Căn cứ đề xuất và ý nghĩa | Thông tư 08/2011/TT-BYT ngày 26 tháng 01 năm 2011hướng dẫn công tác dinh dưỡng và tiết chế trong bệnh viện. Cơ sở vật chất như phòng làm việc, nhà bếp, nhà ăn cùng với nhân lực là những yếu tố đầu vào quan trọng để thực hiện công tác dinh dưỡng và tiết chế.
|
| Các bậc thang chất lượng |
Mức 1 | Khoa/tổ dinh dưỡng - tiết chế chưa có phòng làm việc độc lập.
|
Mức 2 | Khoa/tổ dinh dưỡng - tiết chế có phòng riêng, có biển tên khoa/tổ. Có đầy đủ các trang thiết bị tối thiểu cho văn phòng làm việc như bàn ghế, tủ, máy tính… Có các dụng cụ phục vụ công tác khám, đánh giá tình trạng dinh dưỡng: cân, thước đo chiều cao tại 100% các khoa lâm sàng. Có tài liệu về dinh dưỡng tại khoa/tổ dinh dưỡng - tiết chế. Có hướng dẫn chế độ ăn theo quy định. Có bảng thành phần thực phẩm Việt Nam (protein, glucid, lipid và các thành phần khác).
|
Mức 3 | Có căng-tin phục vụ ăn uống cho người bệnh, người nhà người bệnh và nhân viên bệnh viện. Có khu vực chế biến thức ăn bảo đảm vệ sinh sạch sẽ. Bộ phận chế biến thức ăn được thiết kế một chiều. Bảo đảm hệ thống cấp, thoát nước hoạt động đầy đủ tại nơi chế biến thức ăn. Có tủ riêng biệt dùng để lưu mẫu thức ăn. Thức ăn được lưu mẫu theo đúng quy định. Có phòng ăn dành cho người bệnh và có quạt (hoặc điều hòa). Có bồn rửa tay ở khu vực phòng ăn (trong hoặc ngay bên ngoài phòng ăn).
|
Mức 4 | Sử dụng bếp nấu bằng điện hoặc ga để nấu thức ăn. Có phương tiện vận chuyển suất ăn tới người bệnh, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Có tủ lạnh lưu trữ, bảo quản thực phẩm tươi sống. Khu nhà ăn bố trí riêng biệt với khu khám và điều trị. Bếp ăn có đủ nhân viên phục vụ có khả năng cung cấp các suất ăn cho trên 70% người bệnh (tính theo số giường bệnh).
|
Mức 5 | Có phòng tư vấn, truyền thông về dinh dưỡng riêng biệt. Bàn ăn được thiết kế bằng vật liệu chống bám dính, dễ cọ rửa, bảo đảm vệ sinh. Phương tiện vận chuyển suất ăn tới người bệnh có khả năng giữ nhiệt độ thức ăn. Bếp ăn có đủ nhân viên phục vụ có khả năng cung cấp các suất ăn trên 90% người bệnh (tính theo số giường bệnh), nhân viên y tế và người nhà người bệnh khi có nhu cầu. Có đủ trang thiết bị, hóa chất hoặc phương tiện khác phòng chống ruồi, gián, côn trùng, chuột và động vật có nguy cơ gây bệnh tại khu vực kho thực phẩm, bếp và nhà ăn. Bảo đảm không có ruồi, gián, côn trùng, chuột và động vật có nguy cơ gây bệnh tại khu vực nhà ăn.
|