Giải
Giải nhất
Vấn đề:
- Việc tư vấn và cung cấp chế độ ăn phù hợp với tình trạng bệnh của từng bệnh nhân tại các bệnh viện công lập chưa được triển khai đúng mức.
- Sự thiếu quan tâm của nhân viên y tế đối với tình trạng dinh dưỡng của bệnh nhân.
- Tình trạng suy dinh dưỡng bệnh nhân nội viện còn cao.
- Chăm sóc bệnh nhân một cách toàn diện cần được quan tâm cả 4 yếu tố: Điều trị - Chăm sóc - PHCN - Dinh dưỡng.
Mục tiêu:
- Tỷ lệ cung cấp suất ăn cho bệnh nhân nội viện (theo quyết định 2879/QĐ-BYT) đạt trên 90%
- Cung cấp chế độ dinh dưỡng phù hợp cho các đối tượng đặc biệt (chăm sóc cấp 1, sau phẫu thuật, hồi sức) đạt 100%
- Người bệnh nội trú, ngoại trú được tư vấn dinh dưỡng, cung cấp ONS - Oral Nutrition Supplement phù hợp với tình trạng dinh dưỡng và bệnh lý Đạt mức 5 của bộ tiêu chí C7.5.
Kết luận:
- Để triển khai đạt kết quả tốt cần có sự đồng thuận và hỗ trợ từ ban giám đốc, cũng như các trưởng khoa, phòng của bệnh viện.
- Cần sự truyền thông một cách phù hợp và khoa học để bệnh nhân tiếp nhận và áp dụng.
- Điểm thuận lợi là có cơ sở pháp lý hướng dẫn rõ ràng, cụ thể thông qua các thông tư, nghị định, quyết định của nhà nước, đặc biệt là Bộ tiêu chí chất lượng bệnh viện.